พิพิธภัณฑ์ของจิ๋วสัญจร

 

 

 

"พิพิธภัณฑ์ของจิ๋วสัญจร" มาแล้วจ้า

จากการที่สมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดา สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินร้านของจิ๋ว
ครั้งที่ 1  ปี 2542
สมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดา สยามบรมราชกุมารีฯ เสด็จพระราชดำเนินเปิดพิพิธภัณฑ์ของจิ๋วสัญจร  ทอดพระเนตรของจิ๋ว
ครั้งที่ 2  ปี 2547

สมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดาสยามบรมราชกุมารีฯ ทรงพระเมตตาเสด็จพระราชดำเนิน

“งานพิพิธภัณฑ์ของจิ๋วสัญจร พาครอบครัวมหานครสู่พิพิธภัณฑ์” ครั้งที่ 3  เดือนพฤษภาคม ปี2549

         ด้วยพระมหากรุณาธิคุณ ที่ สมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดาสยามบรมราชกุมารีฯ  ทรงมีพระเมตตาต่อคุณปิยะนุชและครอบครัวอย่างหาที่สุดมิได้  ทรงรับสั่งว่าพิพิธภัณฑ์เล็กๆน่ารัก หากสัญจรไปจะเป็นประโยชน์กับเด็กๆมาก 

จึงทำให้คุณปิยะนุช  ตัดสินใจทำพิพิธภัณฑ์เคลื่อนที่ ถือได้ว่าเป็น พิพิธภัณฑ์ของจิ๋วเคลื่อนที่แห่งแรกของเมืองไทย  เป็นพิพิธภัณฑ์ขนาดเล็กกระทัดรัด น่ารัก ใช้พื้นที่ในการจัดแสดงไม่มาก แต่มีความสมบูรณ์ทั้งในด้านวิชาการและงานหัตศิลป์  พิพิธภัณฑ์ของจิ๋วสัญจรเป็นพิพิธภัณฑ์เชิงรุกที่นำเอาวัฒนธรรมและความรู้เข้าไปหามนุษย์ เป็นพิพิธภัณฑ์น้องเล็กที่จะเล่าขานถึงพิพิธภัณฑ์พี่ใหญ่ที่มีอยู่1,107 แห่งทั่วเมืองไทย  ให้ครอบครัวได้ชักชวนกันไปหาความรู้ จากพิพิธภัณฑ์ต่าง ๆ แทนที่จะใช้ชีวิตช่วงวันหยุดในห้างสรรพสินค้า,โรงหนัง,และตามแหล่งมั่วสุม อบายมุขต่างๆ อย่างไร้ค่า  

  ด้วยหวังว่าโครงการนี้จะจุดประกายให้ผู้คนได้เหลียวมองพิพิธภัณฑ์ขนาดใหญ่ ขุมทรัพย์ทางปัญญาที่รอคอยการมาเยือนอยู่ทั่วประเทศ   โดยทำการสัญจรในกรุงเทพ  36 ครั้ง 
สุพรรณบุรี 1 ครั้ง, จันทบุรี 2 ครั้ง, เชียงใหม่ 4 ครั้ง, ชลบุรี 2ครั้ง, นนทบุรี 1 ครั้ง, สระบุรี 1 ครั้ง, สงขลา 2 ครั้ง, ภูเก็ต 1 ครั้ง, ลพบุรี 1 ครั้ง, สระแก้ว 1 ครั้ง, ฉะเชิงเทรา 1 ครั้ง,   ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน 1 ครั้ง, ประเทศสหรัฐอเมริกา 1 ครั้ง, ประเทศมาเลเซีย 1 ครั้ง 


  วัตถุประสงค์ของพิพิธภัณฑ์ของจิ๋วสัญจร

1. เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ครอบครัวได้มีกิจกรรมร่วมกันในวันหยุด สร้างบรรยากาศแห่งความสุข ความเข้าใจในครอบครัว พร้อมทั้งได้ความรู้ ประสบการณ์อันหลากหลาย ความภาคภูมิใจในชาติจากการเดินทางไปศึกษาพิพิธภัณฑ์ และแหล่งเรียนรู้อื่นๆ ทั่วทั้งประเทศ
2. เพื่อดึงดูดประชาชน ให้มาเที่ยวในสถานที่ๆ จัดงานขึ้น โดยได้กลุ่มผู้ชื่นชอบงานประดิษฐ์ของจิ๋วและเด็กๆทั่วจังหวัด เป็นกลุ่มเป้าหมายสำคัญ
3. เพื่อให้เยาวชน, ประชาชนและครอบครัวไทยทั่วไปและนักท่องเที่ยว ได้มีโอกาสชื่นชมกับของจิ๋วที่มีความน่ารักมีความเหมือนจริงจนน่าอัศจรรย์ ได้รับความสุขและสุนทรีย์ มีสุขภาพจิตที่ดีขึ้น
4. เพื่อเผยแพร่งานของจิ๋ว ทั้งวิธีการประดิษฐ์ และความรู้ต่างๆ ในเรื่องงานของจิ๋วให้เป็นที่รู้จักของประชาชนในพื้นที่ ได้เกิดแนวทางเอาไปพัฒนางานหัตกรรมของตน ย่อส่วนให้นักท่องเที่ยวที่มาเยือนในจังหวัดของตน สามารถพกพาสะดวกมากขึ้นในการเดินทางไปท่องเที่ยวต่ออีกหลายแห่งนับได้ว่าเป็นนวัตกรรมทางการตลาดที่สำคัญของชาติเลยที่เดียว  
5. จัดแสดงสุดยอดผลงานการประดิษฐ์และงานสะสมของจิ๋วนานาชาติของ อาจารย์ดรุณีนาถ  นาคคง  บุคคลดีเด่นทางวัฒนธรรมผู้ให้กำเนิดของจิ๋วยุคปัจจุบัน และ คุณปิยะนุช  นาคคง 


 

ซึ่งทั้งสองท่านเป็นผู้ร่วมก่อตั้งชมรมของจิ๋วแห่งประเทศไทย รวมทั้งแสดงผลงานของสุดยอดฝีมืองานประดิษฐ์ของจิ๋วของเมืองไทย  และสุดยอดฝีมืองานปั้นระดับโลกให้เป็นตัวอย่างและแนวทางสำหรับผู้สนใจงานประดิษฐ์ของจิ๋ว

  ผลงานระดับชาติที่ของจิ๋วได้รับเกียรติอย่างยิ่ง คือ 

1. เป็นปกหนังสือกินนรี   วางบนเครื่องบินสายการบินไทย
2. เป็นปกหนังสือสวัสดี  วางบนเครื่องบินสายการบินไทย
3. เป็นภาพบนกล่องอาหารการบินไทย ปีพ.ศ. 2542-2543
4. เป็นของขวัญมอบให้กับประธานาธิบดีประเทศต่างๆที่มาร่วมงานประชุมเอเปก
5. ได้รับการยกย่องจาก อดีตผู้ว่ากทม. นายสมัคร  สุนทรเวช   ยกให้เป็นเอกลักษณ์ของงาน"หัตถกรรมกทม."
6. ได้รับการว่าจ้างให้ทำเป็นของทูลเกล้าฯถวายรับเสด็จเจ้านายเกือบทุกพระองค์
7. เป็นผลงานสะสมส่วนพระองค์ของ พระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าโสมสวลีฯ
8. ได้รับการยกย่องจากนักการตลาดว่าเป็นสินค้านวัตกรรมที่น่าสนใจ 1 ในสิบ อันดับของโลก  ในปี   ค.ศ. 2000-2010
9. จากการสำรวจของเอแบคโพล์  พิพิธภัณฑ์ของจิ๋วได้รับการโหวดให้เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ประชาชน
   ไปแล้วประทับใจมากที่สุดในประเทศ


 
Online:  2
Visits:  268,890
Today:  23
PageView/Month:  2,318